Đá ốp lát – Đá trong tâm thức của người Việt

Phần 2:  Đá – Sự thử thách và thước đo ý chí con người

Trừ những “linh thạch” được sùng bái mang dáng vẻ kỳ lạ hay những tảng/viên đá được tạo nên bởi bàn tay nhân tạo để phục vụ cho những thú chơi tao nhã của con người – sưu tập kỳ hoa, dị thảo, chơi non bộ…, những cá thể đá được tạo nên bởi linh khí của trời đất, của tự nhiên thường không có cái vẻ bề ngoài hấp dẫn. Nói đến đá, người ta thường nghĩ đến sự nặng nề, thô ráp. Tuy nhiên, do gắn bó từ ngàn xưa trong mối quan hệ tương sinh với con người, “vẻ chắc chắn, nặng nề của đá đã dần dần được nhân dân nhân cách hoá, trở thành sức mạnh, trách nhiệm và là biểu tượng chứa đựng một nội hàm văn hoá phong phú”12. Trước hết, Đá trở thành đối tượng để thử thách ý chí, sự kiên trinh của con người. Để ca ngợi sức sống bền bỉ, mãnh liệt của con người trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, người Việt thường sử dụng thành ngữ “hoa trên đá” hay “ngọc trong đá”. Thật vậy, nếu không có đá – tượng trưng cho sự khô cằn, khắc nghiệt, làm sao chúng ta biết được sức mạnh, ý chí và vẻ đẹp tâm hồn của con người? Nhà thơ Chế Lan Viên, sau khi đã trải qua những thăng trầm cay đắng, đã thấm thía những cung bậc cảm xúc “hỉ nộ ái ố” của cuộc đời, đã gửi tâm hồn, triết lý sống của mình vào một tập thơ mang tên Hoa trên đá (1984). Triết lý sống ấy thể hiện ngay ở bài thơ Đề từ:

“Đời ngoài tuổi năm mươi
Mong gì hương sắc lạ
Mọc chùm hoa trên đá
Mùa xuân đâu chịu lùi…”

Đá là biểu tượng cao nhất cho sự bền vững với thời gian/sự sắt son chung thuỷ.

     Cái chùm hoa trên đá nở hoa mùa xuân vĩnh cửu, không chịu lùi trước bão táp phong ba phải chăng là cái “tinh thần đá” vốn tiềm tàng trong tâm thức của người dân Việt? Cái “tinh thần đá” đó đã được kết tinh, hun đúc qua nhiều thế hệ, tạo nên sức mạnh phi thường để đẩy lùi thiên tai, địch hoạ qua hàng ngàn năm.

     Khác với một số dân tộc trên thế giới (thường thử sức mạnh của con người bằng cách nâng thanh gươm hay giương cây cung), người Việt thường dùng đá để thử thách sức mạnh hay tinh thần đoàn kết của con người. Bởi ngoài sức bền, đá còn tượng trưng cho sức nặng (nặng như đá). Ngày xưa, trong những cuộc tranh tài, người ta thường “thách đấu” bằng cách nhấc thử những tảng đá lớn để thử sức mạnh của con người. Vì vậy, trong những năm tháng đất nước có chiến tranh, để nhắc nhở đồng bào về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, chủ tịch Hồ Chí Minh đã mượn hình ảnh mang tính biểu trưng là đá ấy:

Trong hành trình đi mở nước của cha ông, có những huyền tích còn lưu lại gắn liền với đá.

“Hòn đá to
Hòn đá nặng
Chỉ một người
Nhấc không đặng.

Hòn đá nặng
Hòn đá bền
Chỉ ít người
Nhấc không lên.

Hòn đá to
Hòn đá nặng
Nhiều người nhấc
Nhấc lên đặng.”
(Hòn đá – Hồ Chí Minh)

     Từ thực tế hiển nhiên ấy, Người đưa ra bài học quý báu cho nhân dân trong hoàn cảnh đất nước đang “ngàn cân treo sợi tóc”:

“Biết đồng sức
Biết đồng lòng
Việc gì khó
Cũng làm xong.”

     Một ví dụ thật cụ thể mà sinh động, giàu chất triết lý về “tinh thần đá”! Mặt khác, trong sự đối trọng với con người, đá còn được dùng để do ý chí, sự kiên trì, sự bền vững của con người trước thời gian. Những thành ngữ “nước chảy đá mòn”, “chân cứng đá mềm” hay “Trăm năm bia đá cũng mòn”… thể hiện rất rõ điều đó. Thông điệp mà dân gian muốn gửi đến chúng ta thật sâu sắc: “cứng như đá”, “chắc như đá”, bền như đá” mà vẫn hư hao bởi tác động của ngoại lực (bị mòn đi bởi nước chảy – sự kiên trì, bền bỉ của con người, bị mềm đi bởi những bước chân vững chãi, bất chấp khó khăn của con người…). Còn gì sâu sắc hơn, thú vị hơn khi “hạ thấp” sức bền của đá để nâng cao sức mạnh tinh thần của con người như thế!

tag: luxury stoneĐá onyxĐá Thạch anhĐá nhân tạokho đá ốp látđá ốp lát, stoneđánhà thầustoneluxury stoneĐá hoa vănĐá cầu thangĐá thang máyđá mặt tiềnđá graniteđá marbleđá bàn bếptranh đá cao cấotranh đá tự nhiênđá cao cấpphù điêu đáđá ốp bậc tam cấpđá ốp lát Hà Nộiđá ốp lát đẹpđá ốp lát uy tínnhà thầu uy tínđá ốp nền nhà,đá ốp biệt thự,

------- Bình luận bằng Facebook -------

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9999.999.999
Hiển thị liên hệ